Việt Nam đứng trong top 10 toàn cầu về xuất khẩu gốm sứ xây dựng

04/12/2023 08:30

Liên tục nằm trong top 10 quốc gia sản xuất gốm sứ lớn nhất thế giới, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp máy móc và nguyên vật liệu...

Việt Nam là một trong 10 quốc gia sản xuất gốm sứ xây dựng lớn nhất thế giới

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Việt Nam là một trong 10 quốc gia sản xuất gốm sứ xây dựng lớn nhất thế giới và cũng là quốc gia có sản lượng gạch ốp lát đứng thứ 4 thế giới.

Theo TTXVN gốm sứ là một trong các loại vật liệu xây dựng có vai trò quan trọng trong mỗi công trình xây dựng, đóng góp vào sự phát triển của ngành xây dựng nói riêng và nền kinh tế nói chung. Trung bình hàng năm, công nghiệp sản xuất gốm sứ đã đóng góp hơn 3 tỷ USD/năm cho GDP của Việt Nam.

Đáng chú ý, ngoài việc cung cấp đủ nhu cầu thị trường trong nước, sản phẩm gốm sứ xây dựng của Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như khu vực ASEAN, Đông Bắc Á, Mỹ, châu Âu; trong đó, doanh thu xuất khẩu năm 2022 đạt hơn 220 triệu USD.

Nhằm phát triển kinh tế những năm qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, đề án, chiến lược như Luật Xây dựng, Nghị định về quản lý phát triển vật liệu xây dựng cùng các Thông tư hướng dẫn, Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050… Cùng đó, nhiều chỉ đạo điều hành tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển vật liệu xây dựng; trong đó có vật liệu gốm sứ xây dựng – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay.

Đồng thời, các địa phương cũng tích cực kêu gọi thu hút đầu tư, đẩy nhanh thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án. Các doanh nghiệp cũng tích cực đầu tư, triển khai đưa vào vận hành nhiều dự án sản xuất gạch ốp lát, sứ vệ sinh, cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đảm bảo nhu cầu xây dựng trong nước và xuất khẩu.

Trước sự phát triển "vượt bậc" như thời gian vừa qua, các chuyên gia đánh giá, trong khoảng 20 năm gần đây, ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất.

Đáng chú ý về lĩnh vực gạch ốp lát, năm 1994, tại Việt Nam mới chỉ có một dây chuyền sản xuất gạch ceramic công suất 1 triệu m2/năm được đầu tư tại Công ty Gốm xây dựng Hữu Hưng thuộc Tổng công ty Viglacera với dây chuyền thiết bị của hãng WELKO (Italia).

Đến nay, với sự tham gia mạnh mẽ của hàng chục nhà sản xuất như Tập đoàn PRIME, Viglacera, MIKADO, CMC, NICE CERAMIC… đã góp phần nâng tổng công suất gạch ốp lát Việt Nam, gồm gạch ceramic, granite và gạch cotto đạt trên 800 triệu m2/năm.

Lĩnh vực sứ vệ sinh trong những năm qua cũng có sự phát triển nhanh chóng. Hiện tổng công suất thiết kế các dây chuyền sản xuất sứ vệ sinh tại Việt Nam đạt khoảng 26 triệu sản phẩm/năm. Phần lớn các cơ sở sản xuất sứ vệ sinh có công nghệ hiện đại, đồng bộ, mức độ tự động hóa cao, đạt trình độ tiên tiến thế giới. 

Tiêu dùng & Dư luận - Việt Nam đứng trong top 10 toàn cầu về xuất khẩu gốm sứ xây dựng

Ngành gốm xây dựng của Việt Nam và gốm xây dựng sẽ trở thành mặt hàng xuất khẩu giàu tiềm năng bởi hiện nay nhu cầu cao mặt hàng này trong lĩnh vực xây dựng. Ảnh minh họa.

Ngành công nghiệp gốm sứ Đông Nam Á, Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này, Chủ tịch VIBCA cho biết, ngành công nghiệp gốm sứ Đông Nam Á đang chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng, trong đó Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng. Năng lực sản xuất hiện tại của Việt Nam đạt hơn 800 triệu m2 gạch ốp lát và 24 triệu sản phẩm sứ vệ sinh. Ngoài ra, lĩnh vực sứ gia dụng cũng đóng góp đáng kể vào ngành công nghiệp gốm sứ. Việt Nam liên tục trong top 10 quốc gia sản xuất gốm sứ lớn nhất thế giới, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp máy móc và nguyên vật liệu quốc tế.

Sự hiện diện của Asean Ceramics tại Việt Nam cho thấy vai trò của của khu vực Đông Nam Á ngày càng tăng trong bức tranh phát triển gốm sứ toàn cầu. Đây không chỉ đơn thuần là một sự kiện trong khu vực mà còn là một nền tảng quốc tế thu hút nhiều đối tác tham gia và khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới. Sự giao lưu quốc tế này mang lại giá trị to lớn cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp tại Đông Nam Á, mở ra cánh cửa hợp tác tới các thị trường mới.

Triển lãm Asean Ceramics 2023 với các gian hàng quốc tế đến từ Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc và Việt Nam, mang đến trải nghiệm phong phú trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành Gốm sứ. Khách tham quan có cơ hội cập nhật nhiều giải pháp, công nghệ, máy móc hiện đại và nguyên vật liệu phong phú tại triển lãm năm nay, bao gồm: Behn Meyer, Izawa Pigments, Heraeus Precious Coatings, Rock Team…

Theo báo Xây Dựng ghi nhận sự phát triển nhanh chóng của ngành Gốm sứ khu vực Asean, đặc biệt là ở Việt Nam với năng lực sản xuất đứng đầu khu vực, Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam Đinh Quang Huy nhấn mạnh tầm quan trọng của Triển lãm Asean Ceramics là một sự kiện liên tục phát triển về quy mô và tầm ảnh hưởng, thu hút nhiều công ty tham gia trưng bày cũng như khách tham quan.

Tiềm năng xuất khẩu mặt hàng gốm xây dựng rất lớn bởi nhu cầu vật liệu mới trong xây dựng đang tăng mạnh. Vật liệu gốm được dùng nhiều trong chi tiết kết cấu của công trình, từ khối xây, lát nền, ốp tường đến cốt liệu rỗng cho loại bê tông nhẹ.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sản phẩm gốm, sứ của Việt Nam trong tháng 10 thu về hơn 55,3 triệu USD, tăng 9,9% so với tháng trước đó. Lũy kế 10 tháng đầu năm, nước ta đã thu về hơn 494,8 triệu USD từ mặt hàng này, giảm 16,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Về thị trường, 3 quốc gia lớn nhất nhập khẩu các sản phẩm gốm sứ của Việt Nam phải kể đến Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). Đối với thị trường đứng đầu là Mỹ, hết tháng 10 quốc gia này đã chi hơn 100 triệu USD nhập khẩu gốm sứ từ Việt Nam, giảm 22% so với năm 2022. Nhật Bản đứng thứ 2 với hơn 78 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2022.

Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường lớn thứ 3 của gốm sứ Việt Nam với hơn 54 triệu USD, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2022.

Đáng chú ý trong năm 2022, mặt hàng gốm sứ đã thu về hơn 710 triệu USD, tăng 5,3% so với năm 2021. Ngành gốm sứ của Việt Nam hiện có quy mô đứng thứ 9 trên thế giới và có nhiều dư địa để phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 8,2%/năm, chiếm 0,9% tổng trị giá xuất khẩu gốm sứ xây dựng toàn cầu trong năm 2020.

Trúc Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam đứng trong top 10 toàn cầu về xuất khẩu gốm sứ xây dựng" tại chuyên mục HÀNG HÓA. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com