Vé máy bay “hạ nhiệt”, người dân "săn" vé đi du lịch

13/06/2024 11:24

Mặt bằng chung trên các cổng bán vé của nhiều hãng, giá vé đã “hạ nhiệt” cùng với nhiều chương trình được áp dụng nhằm thu hút hành khách dịp du lịch hè.

Vé máy bay đang “hạ nhiệt”

Những tháng vừa qua, giá vé máy bay là một trong những thông tin được người tiêu dùng quan tâm nhất. Từ trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, giá vé được xem như là “trên trời” vì có những chặng bay lên tới 3,2 - 4 triệu/đồng cho hạng phổ thông và 7 - 9 triệu/đồng cho hạng thương gia.

Cơ quan nhà nước, đặc biệt là Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không phải báo cáo tình trạng mua bán vé may bay, cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát việc hoạt động của các hãng.

Với nhiều nỗ lực của ngành chức năng và việc triển khai các phương án duyệt tăng cường các chuyến bay đêm. Hiện nay, trên các chặng bay nội địa, các hãng đều có nhiều mức giá khác nhau tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng.

Ngày 7/6, ghi nhận của Người Đưa Tin, khung giá vé máy bay chặng thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội trong tháng 6 của Vietnam Airlines chỉ dao động mức 1,9 triệu – 3,7 triệu (tuỳ hạng vé). Trong khi đó, hãng Vietjet Air đang bán vé chặng bay này với giá 1,4 triệu – 5 triệu (tuỳ hạng vé).

Các đường bay nhộn nhịp như thành phố Hồ Chí Minh - Thanh Hoá; thành phố Hồ Chí Minh - Vinh (Nghệ An); thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng giá vé cũng nằm ở mức dao động từ 1,2 - 3 triệu đồng.

Một đường bay khác là thành phố Hồ Chí Minh – Phú Quốc, giá vé máy bay Vietnam Airlines trong cuối tháng 6 có giá 1 – 4 triệu đồng (tuỳ hạng vé). Riêng hãng Vietjet Air đang bán vé chặng bay này với giá 1 triệu – 3,5 triệu đồng (tuỳ hạng vé).

Tiêu dùng & Dư luận - Vé máy bay “hạ nhiệt”, người dân 'săn' vé đi du lịch

Giá vé máy bay đang giảm nhiệt so với thời gian trước. (Ảnh chụp màn hình).

Nếu đặt vé xa hơn đến giữa tháng 6, thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội, Bamboo Airways và Vietravel Airlines cung ứng vé ở mức giá 1,4 triệu đồng/chiều, tương đương mức giá thông thường giai đoạn trước dịch Covid-19; Vietjet Air có giá vé dao động từ 1,6 triệu đồng/chiều đến 2 triệu đồng/chiều; Vietnam Airlines cũng cung ứng vé giá dưới 2 triệu đồng/chiều, nhưng đa phần giá vé dao động từ 2,3 -2,5 triệu đồng/chiều...

Chặng Hà Nội - Phú Quốc, Vietnam Airlines công bố giá 2,3 triệu đồng, (tương đương 56,7% mức giá tối đa theo quy định là 4 triệu đồng); Vietjet Air có giá dao động từ 1,4-2 triệu đồng (tương đương 34,8-51% mức giá tối đa theo quy định)…

Tiêu dùng & Dư luận - Vé máy bay “hạ nhiệt”, người dân 'săn' vé đi du lịch (Hình 2).

Giá vé của Vietjet Air cũng không còn đắt đỏ cho chặng Hà Nội - Phú Quốc. Việc giá vé hạ nhiệt đang kích cầu khách mua.

So sánh với giai đoạn cao điểm hay dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, giá vé máy bay đã “hạ nhiệt”, thấp hơn nhiều, mặt bằng chung giá vé máy bay được nhận định đã giảm so với giai đoạn trước.

Giá vé (chưa gồm thuế, phí, dịch tăng thêm...) của các hãng trong tháng 5/2024 hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa ghi nhận dao động khoảng 30-70% mức tối đa theo quy định.

Giá vé điều chỉnh, người dân rục rịch mua vé du lịch

Chia sẻ với PV, chị Phạm Bích Nguyệt (quê Ninh Bình) cho hay: “Cách đây 10 ngày, tôi có xem giá vé máy bay dịp cuối tháng 6 để đưa 2 con về quê thăm ông bà ngoại. Thời điểm này các hãng bán giá vé còn cao hơn 2 triệu đồng/chặng, nhà tôi đi 3 người sẽ tốn rất nhiều chi phí. Nhưng hôm qua xem lại thì thấy giá vé đã giảm, nên tôi quyết định cho gia đình bay đi Đà Nẵng du lịch sau đó mới đưa con về quê nhân dịp nghỉ hè”.

Chị Nguyễn Thị Hoa (quê tỉnh Bình Thuận, làm việc tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Một tháng trước tôi cùng chồng quyết định đặt vé đi Manila, Philippines để du lịch vì xem các chặng bay và chi phí di chuyển trong nước quá cao, đặc biệt là vé máy bay, trong khi đó đi nước ngoài rẻ hơn mà được trải nghiệm cuộc sống văn hoá môi trường mới. Tuy nhiên, nhưng ngày gần đây thấy giá vé rẻ, tôi và chồng tiếp tục bàn sẽ cùng nhau đi Ninh Bình để khám phá cảnh đẹp của đất nước. Việc giá vé máy bay trong nước đang giảm sẽ kích thích những người thích đi du lịch như chúng tôi và du khách nhiều nơi”.

Tiêu dùng & Dư luận - Vé máy bay “hạ nhiệt”, người dân 'săn' vé đi du lịch (Hình 3).

Giá vé máy bay giảm, các chuyên gia đánh gia người dân sẽ săn đón và mua vé để di chuyển đến các điểm du lịch trong nước nhiều hơn.

Trước đó, từ ngày 1/3/2024, các hãng hàng không Việt Nam đã điều chỉnh và bổ sung một số mức giá gần và tương tương mức giá tối đa theo quy định tại Thông tư 34 và thực hiện việc kê khai giá với Cục Hàng không. Mức giá tối đa theo quy định tại Thông tư 34 cao hơn mức giá tối đa theo quy định tại Thông tư 17 từ 2,3% đến 6,7% tùy cự ly vận chuyển.

Thực tế triển khai bán vé của các hãng hàng không từ ngày 1/1/2024 đến ngày 4/5/2024 cho thấy, so sánh với cùng kỳ năm 2023, giá vé trung bình của các hãng  hàng không Việt Nam cung ứng có tăng. Tuy nhiên, các hãng đều tuân thủ quy định về mức giá tối đa dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa đối với hạng phổ thông cơ bản.

Theo các hãng hàng không, lý do điều chỉnh giá có nguyên chính từ việc các hãng phải cân đối hoạt động khai thác bay nội địa phù hợp với quy mô đội tàu bay bị sụt  giảm vì những lý do khách quan.

Điều này khiến cung cầu thị trường hàng không nội địa có sự chênh lệch, dẫn đến việc có những thời điểm, giai đoạn cao điểm giá vé tăng hơn so với cùng kỳ năm trước và việc tiếp cận các mức giá rẻ cũng bị hạn chế do  nhu cầu lớn tại cùng  thời điểm, đặc biệt khi khách hàng đặt vé sát ngày khởi hành.

Cục Hàng không cho biết, mặc dù có sự gia tăng về tỷ lệ phân khúc giá cao, nhưng chiếm phần lớn trong cơ cấu giá vé bán ra của các hãng vẫn ở phân khúc giá thấp và trung bình (từ 60% đến 70% số lượng vé bán ra).

Bên cạnh đó, cũng có những đường bay gia tăng về tỷ lệ với các phân khúc giá trung bình và thấp; như: đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, Vietnam Airlines và VietJet Air đều tăng số lượng vé phân khúc giá thấp với lần lượt 5% và 8%, đường bay Hà Nội- thành phố Hồ Chí Minh, Bamboo Airways và VietJet Air đều tăng số lượng vé phân khúc giá thấp lần lượt 7% và 11 % so cùng kỳ năm 2023.

Hành khách nếu có kế hoạch đặt vé từ sớm hoặc lựa chọn các khung giờ/ngày thấp điểm, khách hàng vẫn có thể lựa chọn được các mức giá phù hợp.

Bạn đang đọc bài viết "Vé máy bay “hạ nhiệt”, người dân "săn" vé đi du lịch" tại chuyên mục HÀNG HÓA. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com