Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc xuất khẩu thịt lợn

22/11/2022 12:32

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu phản ánh liên quan đến vấn đề xuất khẩu thịt lợn khi giá lợn hơi đang xuống thấp.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và các bộ ngành liên quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc phối hợp nghiên cứu vấn đề xuất khẩu thịt lợn.

Phó Thủ tướng giao NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu nội dung xuất khẩu thịt lợn.

Cụ thể, giá lợn hơi trong nước ở nhiều địa phương hiện đã xuống thấp dưới 60.000 đồng/kg, thậm chí những ngày gần đây rớt xuống còn 50.000 đồng/kg.

Trong khi đó, theo phản ánh nguồn cung trong nước đang dư thừa và có nhiều ý kiến đề xuất Chính phủ nên nới lỏng các rào cản để được bán lợn qua biên giới khi giá lợn hơi thế giới đang ở mức cao.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ động triển khai các giải pháp phù hợp nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đến tháng 10/2022, tổng đàn lợn cả nước khoảng 28,6 triệu con, sản lượng ước đạt 3,23 triệu tấn thịt lợn. Với đà tăng trưởng như hiện nay, nếu không gặp bất lợi về dịch bệnh, nguồn cung thịt lợn từ nay đến cuối năm, dịp Tết được đảm bảo.

Nghịch lý người nuôi than lỗ, người bán lẻ ăn “lãi dày” 

Mặc dù giá lợn hơi liên tục giảm trong 1 tháng qua, nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh và tại các siêu thị vẫn ở mức cao. Theo khảo sát của báo Lao động những ngày vừa qua, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh bán ra ở mức 100.000-140.000 đồng/kg.

Lý giải lý do bán thịt lợn với giá cao, ông Trần Văn Đê – kinh doanh thịt lợn tại ngõ 26 Doãn Kế Thiện (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: Giá lợn hơi giảm, nhưng giá lợn móc hàm vẫn ở mức rất cao: 83.000 đồng/kg.

“Với giá này mua về bán lẻ, khi pha ra người bán cũng chỉ lãi khoảng 10.000 đồng/kg”, ông Trần Văn Đê nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc xuất khẩu thịt lợn

Mặc dù giá lợn hơi liên tục giảm trong 1 tháng qua, nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh và tại các siêu thị vẫn ở mức cao.

Các hộ chăn nuôi cũng cho rằng, ngành công thương cũng để giá thịt lợn neo cao trong khi giá lợn hơi giảm mạnh là không hợp lý, cần có sự điều tiết, không để tình trạng người nuôi thì thua lỗ, còn người bán lẻ thì mỗi tháng thu hàng chục triệu tiền lãi từ bán thịt lợn.

Ông Hà Văn Tuấn – chăn nuôi lợn tại Trực Ninh (Nam Định) cũng cho rằng, ngành chăn nuôi và công thương cần khơi thông thị trường xuất khẩu để tránh tình trạng ùn ứ các sản phẩm chăn nuôi trong nước khiến giá sản phẩm “lao dốc” như hiện nay.

“Trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, xuất khẩu mặt hàng chăn nuôi là yếu nhất trong khi đây là ngành hàng phát triển nhất”, ông Hà Văn Tuấn thẳng thắn nói.

Theo Bộ NNPTNT, hiện tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 28,6 triệu con, tăng cao hơn nhiều so với thời điểm trước dịch tả lợn Châu Phi xảy ra.

"Với tổng đàn lợn này, khả năng xuất khẩu không có bởi hiện nay Việt Nam không thể xuất khẩu lợn sang Campuchia và Trung Quốc, thì nguồn cung dư thừa và dự báo giá lợn hơi tiếp tục giảm trong thời gian tới", ông Nguyễn Văn Thành (Công ty Thành Đô) dự báo.

Giá lợn hơi có tăng vào dịp Tết? 

Dự báo về giá heo hơi trong thời điểm cuối năm, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định với Thanh Niên: “Khó có thể so sánh giá heo hơi năm nay với năm trước bởi thực tế người chăn nuôi hiện nay đang bán ra thấp hơn giá thành. Đến thời điểm cận tết thì nhu cầu tiêu thụ của cả nước sẽ tăng lên, trong đó có cả ảnh hưởng nguồn tiêu thụ từ Trung Quốc. Do đó chúng tôi dự báo giá heo hơi sẽ tăng lại, tuy nhiên khó có được mức giá trên 70.000 đồng/kg, chỉ cần khoảng 65.000 đồng/kg là mừng lắm rồi”.

Ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam cũng cùng nhận định: “Hiện nay khó có thể tìm được giải pháp nào khả thi vì sức mua yếu, chỉ có thể giảm giá để kích cầu. Đến thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao hơn thì giá heo có thể sẽ tăng lại, tuy nhiên mức tăng vào khoảng 10 - 15%, khó có thể tăng cao hơn được”.

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), lạc quan hơn: “Hiện giá heo hơi Vissan mua đang xoay quanh mức 60.000 đồng/kg (heo loại 1, giá giao tại nhà máy), nhưng gần tết giá có thể tăng lên 65.000 - 68.000 đồng/kg và khó có khả năng giá heo sẽ giảm đợt này”.

Tiêu dùng & Dư luận - Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc xuất khẩu thịt lợn (Hình 2).

Giá heo hơi dự báo sẽ tăng lại vào dịp Tết, tuy nhiên khó có được mức giá trên 70.000 đồng/kg. 

“Dự báo này xuất phát từ giá thành heo hơi đang ở mức cao và theo thông lệ cuối năm nhu cầu thịt heo tăng. Về nguồn cung, tuy không lo thiếu nhưng dễ bị tác động giá bởi các hoạt động xuất khẩu biên mậu vì giá heo hơi VN đang thấp hơn nhiều nước xung quanh, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu giá heo hơi không vượt mốc 70.000 đồng/kg thì giá bán lẻ thịt heo thương hiệu từ các doanh nghiệp cũng sẽ ổn định vì dự báo sức mua tết này không mạnh", Chủ tịch HĐQT Vissan nhận định.

Hiện Vissan đã chuẩn bị 710 tỷ đồng để dự trữ, sản xuất hàng tết, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Theo kế hoạch, Vissan chuẩn bị 2.000 tấn thực phẩm tươi sống (chủ yếu là thịt heo), tăng 30% so với mức thực hiện Tết Nhâm Dần 2022, cùng 4.200 tấn thực phẩm chế biến, tăng 10%. Vissan cam kết đủ hàng trước và sau tết với giá ổn định.

Hương Anh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc xuất khẩu thịt lợn" tại chuyên mục HÀNG HÓA. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com