Nhà mạng không được đột ngột khóa sim điện thoại của người dùng

17/03/2023 16:30

(NLĐO) – Có khoảng hơn 3 triệu thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin nhưng hơn 100 triệu thuê bao di động kiểm tra thông tin có thể dẫn đến quá tải

Theo quy định, tất cả các nhà mạng đều phải thực hiện thông báo tối thiểu 5 lần tới thuê bao di động nằm trong diện cần chuẩn hóa thông tin (thông tin cá nhân của chủ thuê bao điện thoại). Điều này có nghĩa là nhà mạng sẽ không đột ngột khóa sim người dùng vì lý do chuẩn hóa. Bởi số điện thoại di động không chỉ để liên lạc mà còn gắn với nhiều hoạt động thiết yếu.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện VinaPhone cho biết theo số liệu tính đến ngày 30-11-2022 thì VinaPhone có 1,1 triệu thuê bao chưa trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Tuy nhiên, đây không phải con số cuối cùng, vì chúng tôi đang cùng công an tiếp tục xác minh lại sự sai lệch giữa 2 trường thông tin. Nguyên nhân do lịch sử dữ liệu thông tin thuê bao đăng ký từ trước và các nguyên nhân nhập liệu, bóc tách thông tin trên giấy tờ có sai sót, lỗi" – đại diện Vinaphone giải thích.

Nhà mạng không được đột ngột khóa sim điện thoại của người dùng - Ảnh 1.

Người dùng chủ động kiểm tra thông tin để xác định thuê bao chính chủ, thông tin chính xác

Về tình hình cập nhật thông tin tại Vinaphone, nhà mạng này cho biết đang nỗ lực để đẩy nhanh công tác này 24/7, bố trí đủ nhân sự và hệ thống đáp ứng được yêu cầu chuẩn hóa thông tin thuê bao của khách hàng.

"Tuy nhiên, việc quá tải cục bộ có thể xảy ra tại một số nơi, nhất là vào thời điểm gần ngày bị khóa thuê bao (31-3), vì vậy VinaPhone cũng đã có các phương án dự phòng bố trí, bổ sung nhân sự tại các điểm giao dịch để hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm và hợp tác từ khách hàng trong việc chủ động cập nhật trên các kênh số hóa (Ứng dụng MyVNPST, website my.vnpt.com.vn) ngay sau khi nhận được tin nhắn thông báo chính thức từ VinaPhone" – đại diện Vinaphone bày tỏ.

Thực tế, theo tìm hiểu, quá trình tự kiểm tra thông tin của không ít người dùng cũng xảy ra tình huống bất ngờ. Điển hình là trường hợp sim điện thoại dùng từ nhiều năm, đã đăng ký chính chủ, đến khi đăng nhập vô app của nhà mạng thì lại hiển thị tên của một người khác. Khi tiến hành thay đổi thông tin cá nhân trên ứng dụng của nhà mạng, hệ thống báo phải ra quầy. Nhân viên tại quầy báo phải tìm được người đăng ký chính chủ trước đó để nhờ họ chuyển nhượng sim.

Về trường hợp này, Vinaphone giải thích: quy định hiện hành, khi thay đổi toàn bộ thông tin cá nhân, chủ thuê bao phải có thủ tục chuyển quyền sử dụng giữa chủ cũ và chủ mới. Tuy nhiên, các nhà mạng luôn tạo điều kiện cho khách hàng đăng ký lại thông qua các biện pháp chứng mình/cam kết đang sử dụng số điện thoại đó. Các trường hợp này sẽ được hướng dẫn cụ thể tại các điểm giao dịch của VinaPhone hoặc qua Tổng đài 18001091.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 127 triệu thuê bao di động, 96% thuộc về ba nhà mạng lớn là VinaPhone, Viettel, MobiFone.

Tại cuộc họp về chuẩn hóa dữ liệu mới đây, mỗi nhà mạng cho biết có từ 1,1 đến 1,4 triệu số điện thoại cần chuẩn hóa thông tin cá nhân. Như vậy, có hơn 3 triệu thuê bao cần phải chuẩn hóa trước ngày 31-3 này. Đây là một trong những biện pháp nhằm chống tình trạng sim "rác".

Bạn đang đọc bài viết "Nhà mạng không được đột ngột khóa sim điện thoại của người dùng" tại chuyên mục XE - CÔNG NGHỆ. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com