Người chăm sóc con tốt nhất không phải là mẹ: Nghiên cứu của Harvard cho thấy, đây mới là người giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn

11/06/2024 13:30

Theo bạn, ai là người chăm sóc trẻ tốt nhất?

Khi nhắc đến chuyện những ông bố chăm sóc con, phản ứng đầu tiên của nhiều bà mẹ là: Thật không đáng tin cậy! Nhưng có thực sự như vậy không? Nghiên cứu từ Đại học Harvard cho thấy người cha càng dành nhiều thời gian nuôi dạy con cái thì con cái sẽ tự lập hơn, dễ thích nghi với xã hội hơn và có chỉ số IQ cao hơn!

Lý do là khi các bà mẹ chăm sóc con, họ có xu hướng tự mình làm mọi việc, trong khi các ông bố lại chăm sóc con theo kiểu "tự do". Điều này tưởng chừng như không đáng tin cậy nhưng lại giúp các con có thêm cơ hội để thử sức mọi thứ. Trong một gia đình, tình cảm của mẹ thường vô điều kiện, đem lại cho trẻ niềm tin, giá trị của sự nhân ái trong cuộc sống. Trong khi đó, tình cảm của người cha là có điều kiện, thể hiện thông qua kỷ luật, sức mạnh.

Trong khi người mẹ "chân yếu tay mềm", người cha có sức mạnh tự nhiên lớn hơn, do đó đảm nhận vai trò phong phú hơn người mẹ. Vai trò đồng hành của người cha ảnh hưởng lớn đến trẻ, từ khi còn thơ đến khi trưởng thành.

Người chăm sóc con tốt nhất không phải là mẹ: Nghiên cứu của Harvard cho thấy, đây mới là người giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

01. Nếu được bố chăm sóc, con sẽ tự lập hơn

So với việc các ông bố chăm sóc con, các bà mẹ luôn thích tự mình làm mọi việc,họ  sắp xếp mọi việc cho con một cách hợp lý. Còn các ông bố, đằng sau cách tiếp cận tưởng chừng như "tự do" của mình, họ lại tạo cho con mình những cơ hội để phát triển độc lập .

Ví dụ, mỗi khi ra ngoài ăn, mẹ sẽ luôn chăm sóc con từng chút, giúp con gọi đồ ăn và nhắc nhở bé rửa tay,  ăn rau, lấy giấy lau cho con. Nhưng khi đi ăn cùng bố, bố thường chỉ ngồi xuống và để con gọi món, còn thiếu đồ dùng thì để con lấy.

Chúng ta thường nói rằng chúng ta cần trau dồi khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập và trau dồi tinh thần trách nhiệm của trẻ. Thực tế, nó xuất phát từ sự tương tác của những chi tiết nhỏ này trong cuộc sống. Khi trẻ thiếu vắng cha trong quá trình trưởng thành, trái tim trẻ thiếu cảm giác mạnh mẽ và an toàn. Sự tổn hại này khiến trẻ không có dũng khí đối đầu với những thăng trầm của cuộc sống, khó phát triển tinh thần trách nhiệm và có xu hướng lựa chọn cách trốn tránh.

02. Con cái được cha nuôi dưỡng có kiến thức rộng hơn

Khi các ông bố nuôi dạy con cái, họ thường cùng con phân tích một số vấn đề vĩ mô. Họ nói chuyện với con về lịch sử, địa lý, chiến tranh, thể thao... Những chủ đề này không chỉ có thể mở rộng tầm nhìn của trẻ mà còn kích thích các kết nối sợi thần kinh trong não, khiến trẻ thông minh hơn.

Trong bộ phim tài liệu "Ý nghĩa sinh học của người cha", hơn 10.000 gia đình đã được theo dõi và phân tích về mối quan hệ của họ với con cái, kết quả là những đứa trẻ thường xuyên hòa thuận với cha có chỉ số IQ cao hơn.

Trong thời kỳ hoàng kim của sự phát triển trí não, thế giới bên ngoài càng kích thích thì trí não của trẻ càng phát triển nhanh hơn. Ví dụ, kgiai đoạn quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ là trong độ tuổi từ 2 đến 4. Nếu cha có thể chơi nhiều hơn với con vào thời điểm này, con sẽ đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra ngôn ngữ. Lý do là khi các ông bố chơi với con, họ sử dụng ngôn ngữ giàu trí tưởng tượng để hướng dẫn con.

Ngoài ra, kỹ năng tư duy logic và trí tưởng tượng không gian của các ông bố tốt hơn mẹ, góc nhìn về vấn đề cũng rộng hơn nên có thể hướng dẫn con cái nhìn nhận và tư duy khái quát hơn khi con đưa ra vấn đề, từ đó rèn luyện hiệu quả khả năng tư duy, và sau đó cải thiện chỉ số thông minh của trẻ.

03. Các ông bố thường xuyên khen ngợi con cái khiến chúng tự tin hơn

Có câu tương lai của một đứa trẻ nằm ở miệng cha mẹ! Thường xuyên khen ngợi con cái sẽ giúp chúng nhận ra điểm mạnh của bản thân và tự tin hơn.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ nhìn thấy kết quả của con mà bỏ qua quá trình nỗ lực của chúng. Chẳng hạn như khi con được điểm tốt, cha mẹ đừng khen: "Con thật thông minh!" mà nên thay bằng: "Cha mẹ biết con đã rất cố gắng, nỗ lực để có điểm số cao". Với câu nói này, cha mẹ đã ngầm ghi nhận năng lực và sự chăm chỉ của trẻ.

Theo các nghiên cứu chỉ ra, những đứa trẻ được khen ngợi vì làm việc chăm chỉ sẽ có nhiều khả năng hoàn thành việc khó trong tương lai. Còn những đứa trẻ chỉ được khen về kết quả thường hình thành quan niệm sai lầm về thắng thua, thậm chí đi chệch hướng để tìm kiếm chiến thắng cuối cùng.

Vai trò của người cha có ý nghĩa to lớn đối với sự lớn lên của trẻ, vì vậy không được vắng mặt trong quá trình trưởng thành của trẻ, dù bận rộn đến đâu cũng phải cố gắng dành thời gian đồng hành để con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Các mẹ nên buông bỏ và để chồng chăm sóc con nhiều hơn, đồng thời đừng trách họ làm chưa tốt. Hãy kịp thời khẳng định, động viên và kiên nhẫn hướng dẫn chồng một số kinh nghiệm nuôi dạy con.

Bạn đang đọc bài viết "Người chăm sóc con tốt nhất không phải là mẹ: Nghiên cứu của Harvard cho thấy, đây mới là người giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn" tại chuyên mục PHONG CÁCH SỐNG. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com