Kiệt sức vì nói chuyện với nhiều người trên ứng dụng hẹn hò nhưng vẫn độc thân

24/11/2022 17:00

Đang nhắn tin bỗng dưng biến mất, trò chuyện không thật lòng, trên mạng và ngoài đời hoàn toàn khác biệt,... là những điều thường gặp trên các ứng dụng hẹn hò khiến người trẻ thất vọng.

Khoảng vài năm trước, sử dụng ứng dụng hẹn hò đã trở thành một trong nhiều thói quen phổ biến của giới trẻ. Chỉ với những hành động đơn giản như lướt, quẹt phải, bắt đầu cuộc trò chuyện, người trẻ dễ dàng có thể làm quen được với một đối tượng sở hữu lý lịch mà họ cảm thấy ưng ý.

Những ứng dụng hẹn hò nổi tiếng nhất từng sở hữu tới 75 triệu người dùng một tháng. Tuy nhiên mới đây, Trung tâm nghiên cứu Pew chỉ ra rằng, 45% những người sử dụng ứng dụng hẹn hò đang cảm thấy thất vọng, kiệt sức hơn là hy vọng vào việc tìm được “chân ái” bằng phương thức này.

Kiệt sức vì nói chuyện một lúc với nhiều người

Sở dĩ, những ứng dụng hẹn hò được nhiều người yêu thích bởi họ có thể tìm kiếm, lựa chọn và có thể trò chuyện với nhiều người một lúc, miễn sao bản thân cảm thấy hứng thú. Thế nhưng, điều này đôi khi cũng là một trở ngại. Có rất nhiều người dần cảm thấy mệt mỏi khi liên tục “quẹt phải” và hồi âm mỗi ngày với những người xa lạ trên ứng dụng hẹn hò.

Kiệt sức vì nói chuyện với nhiều người trên ứng dụng hẹn hò nhưng vẫn độc thân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Freepik

Maddie (25 tuổi) đến từ thành phố Leeds (Anh) bày tỏ: “Tôi không nghĩ bộ não của chúng ta có thể xử lý việc trò chuyện với nhiều người cùng một lúc. Tôi từng đặt nhiều hy vọng rằng bản thân sẽ tìm được ai đó phù hợp qua ứng dụng hẹn hò. Nhưng tôi dần trở nên kiệt sức khi phải liên tục lướt và lựa chọn ai đáng để mình dành thời gian trò chuyện. Thực sự, tôi cảm thấy giống như đang bước vào nhà hàng lẩu băng chuyền với mỗi món trôi qua trước mắt, nhìn ngon nhưng không biết vị”.

Bên cạnh đó, Maddie cũng cho biết, cô từng nói chuyện với nhiều người khiến cô cảm thấy như đang làm một công việc “toàn thời gian”. Thường xuyên phải nhắn tin, những câu hỏi han nhàm chán cứ lặp đi lặp lại, ai cũng giống ai khiến Maddie chỉ biết thở dài ngao ngán. “Dùng ứng dụng hẹn hò, dường như trò chuyện với nhiều người là bình thường. Nhưng tôi đành từ bỏ, tôi không thể tiếp tục như vậy”, Maddie nói.

Emily Rhodes, nhà phân tích tại phòng tư vấn Future Laboratory lý giải, chính việc việc không có liên hệ và gặp mặt nhau trước khi trò chuyện dần khiến con người quên đi cách tương tác và thấu hiểu người khác. Từ đó, mọi người sẽ có xu hướng nhanh cảm thấy vô vị, nhàm chán với đối phương và không hiểu lý do vì sao mình phải nói chuyện với nhiều người cùng một lúc.

Kiệt sức vì nói chuyện với nhiều người trên ứng dụng hẹn hò nhưng vẫn độc thân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Freepik

“Việc tìm kiếm các đối tượng hẹn hò thông qua các ứng dụng đã trở nên phổ biến đến mức chúng ta quên mất cách tiếp cận và làm quen trực tiếp với ai đó. Trên một ứng dụng, bạn có thể xem rất kỹ mô tả về một người nhưng thực tế có thể sẽ khác xa. Ngay cả việc bạn nhắn tin mỗi ngày với nhiều người, đôi khi nó chỉ “đốt” thời gian chứ không thực sự như chúng ta tưởng tượng. Do vậy, việc có những tương tác vật lý ngoài đời thực vẫn là mấu chốt quan trọng nhất để có một mối quan hệ lâu dài”.

Không ai thực sự muốn hẹn hò nghiêm túc

Nhắn tin với nhiều người nhưng thực sự tìm được một ai đó nghiêm túc để hẹn hò có lẽ là điều rất khó trên các ứng dụng hẹn hò. Chia sẻ về trải nghiệm của mình. Amy (27 tuổi) đến từ Thủ đô London (Anh) cho biết niềm tin là thứ khó có thể tìm thấy tại đây.

“Đôi khi đó là tâm lý chung của nhiều người, chỉ muốn có người nói chuyện cho vui chứ không thực sự cảm thấy rung động hay muốn tìm hiểu nghiêm túc. Điều này cũng dễ hiểu bởi chúng ta không thể nghiêm túc với một người không có một sợi dây gắn kết bằng các mối quan hệ chung như bạn bè, đồng nghiệp”, cô nói.

Với giới trẻ hiện nay, không khó để bắt gặp những thuật ngữ mới trong tình yêu, tất cả đều xuất phát từ ứng dụng hẹn hò. Chẳng hạn như “trap” (làm mọi cách để ai đó quan tâm mình, dù không thực sự hứng thú với họ) hay “ghosting” (bỗng dưng biến mất mà không có lời giải thích” ngày càng phổ biến trong từ điển người trẻ. Nhiều người coi đó là chuyện bình thường bởi hẹn hò qua các ứng dụng sẽ không có bất cứ một lời cam kết hay ràng buộc gì.

Kiệt sức vì nói chuyện với nhiều người trên ứng dụng hẹn hò nhưng vẫn độc thân - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: The Guardian

Từng gặp những trải nghiệm không hay, Amy đã quyết định xóa ứng dụng hẹn hò. Cô cho biết bản thân khi mở ứng dụng chỉ cảm thấy sự chán nản, tâm trạng chìm xuống. Chưa kể, Amy cho biết những anh chàng dường như đang học tập nhau trong cách “tô vẽ” hình ảnh trên mạng.

“Tôi nhớ khi ứng dụng hẹn hò mới xuất hiện, có rất nhiều chàng trai tử tế, chân thành. Nhưng khi nó trở nên phổ biến, tôi chỉ bắt gặp hình ảnh tự sướng khoe sự giàu có hoặc không sẽ là khoe cơ bắp trong phòng tập thể dục,... Tôi cảm thấy có vẻ nhiều người cũng đã từ bỏ ứng dụng hẹn hò, chỉ còn lại những người thích bông đùa, làm cho ứng dụng trở nên tồi tệ hơn”, Amy nói thêm.

Xu hướng hẹn hò “ngoại tuyến” lên ngôi

Matt McNeil, đồng sáng lập của một công ty tổ chức sự kiện và ứng dụng hẹn hò đang khá nổi tiếng trong giới trẻ cho biết: “Bạn có thể dành hàng tuần để tìm hiểu ai đó, tự có những tưởng tượng của riêng mình về hình ảnh đối phương và sau đó bạn đi uống cà phê với họ và đó là một sự thất vọng hoàn toàn bởi vì họ không phải là người như bạn nghĩ”.

Để khắc phục điểm yếu này các ứng dụng hẹn hò “ngoại tuyến” đã được tạo nên nhằm mục đích thu hút những người độc thân bỏ lại chiếc điện thoại của mình, cùng gặp mặt và trò chuyện cùng nhau càng sớm càng tốt.

“Điều mà những người độc thân thực sự muốn là được ở cạnh những người độc thân khác trong một môi trường khiến họ cảm thấy thoải mái” - Matt Neil chia sẻ về xu hướng hẹn hò mới. Nói cách khác, người độc thân sẽ có thể gặp mặt những người phù hợp với sở thích của mình tại một sự kiện ngoài đời thực thay vì chỉ đơn thuần tìm hiểu qua màn hình điện thoại.

Kiệt sức vì nói chuyện với nhiều người trên ứng dụng hẹn hò nhưng vẫn độc thân - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Pinterest

Neil cũng cho biết rằng, các sự kiện được người dùng lựa chọn vô cùng đa dạng và tùy theo sở thích của mỗi người như các lớp thể dục, các lớp nghệ thuật đến những địa điểm vui chơi sôi động hơn hoặc thậm chí là các buổi trình diễn thời trang,...

Có thể thấy rằng việc tìm đối tượng thông qua các ứng dụng hẹn hò giờ đã trở thành một thứ tối quan trọng trong đời sống của người trẻ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, với nhu cầu vừa cần sự tiện lợi lẫn cơ hội được tương tác nhiều hơn với nhau ngoài đời,...việc các ứng dụng cũng như giới trẻ hướng đến tương tác ngoài đời thực sẽ đặc biệt được chú trọng.

Theo The Guardian, Independent


Bạn đang đọc bài viết "Kiệt sức vì nói chuyện với nhiều người trên ứng dụng hẹn hò nhưng vẫn độc thân" tại chuyên mục PHONG CÁCH SỐNG. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com