Đừng để con mình hình thành 5 thói quen xấu này trong dịp nghỉ hè

08/07/2024 09:16

Nếu trẻ mắc những thói quen xấu này trong dịp hè, khi đi học trở lại sẽ gây ra nhiều vất vả cho cha mẹ.

Nghỉ hè là khoảng thời gian trẻ có nhiều thời gian vui chơi nhất sau những ngày tháng học vất vả ở trường. Đó cũng là lý do mà nhiều phụ huynh có tâm lý để con mình "bung xõa" thoải mái. Thế nhưng, dù là nghỉ hè đi chăng nữa trẻ cũng cần có giới hạn, đặc biệt cần tránh để trẻ hình thánh 5 thói quen xấu dưới đây:

1. Ngủ nướng

Thỉnh thoảng trẻ ngủ nướng không phải là vấn đề lớn nhưng nếu ngủ nướng hàng ngày, ngủ tới trưa thì đó sẽ là một vấn đề. Lúc này, sinh hoạt cá nhân, gồm ăn uống, vui chơi đều bị xáo trộn.

Tệ hơn nữa là khi kỳ nghỉ hè kết thúc, trẻ phải quay lại trường học, phải dậy sớm. Vì đồng hồ sinh học của trẻ đã thay đổi nên mất một thời gian để điều chỉnh trở lại. Đó là lý do vì sao ngủ nướng là thói quen xấu đầu tiên cần phải thay đổi trong kỳ nghỉ hè của trẻ.

Lời khuyên:

Dù không cần thiết phải ép trẻ dậy lúc 6h sáng như lúc đi học ở trường nhưng cha mẹ cũng không được để trẻ thức quá khuya, dẫn tới việc trẻ ngủ nướng tới trưa. Trẻ cần thức dậy vào thời gian cố định hàng ngày thay vì để trẻ ngủ bao lâu tùy thích.

Đừng để con mình hình thành 5 thói quen xấu này trong dịp nghỉ hè- Ảnh 1.

 

2. Ăn vặt quá nhiều

Đối với trẻ em, ăn và ngủ là vấn đề quan trọng nhất. Vì nghỉ hè ở nhà nhiều, cha mẹ cũng thoải mái hơn trong việc để trẻ tự do ăn uống, do đó trong nhà thường có nhiều đồ ăn vặt hơn. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều đồ ăn vặt, trẻ dễ bỏ qua bữa chính. Lúc này, thấy con không chịu ăn cơm, một số cha mẹ sẽ tức giận, gia đình sẽ không còn vui vẻ nữa. Ngoài ra, ăn vặt nhiều cũng không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Lời khuyên:

Cũng giống như ngủ nướng, thỉnh thoảng cho trẻ ăn đồ ăn vặt thì không sao. Tuy nhiên, cha mẹ cần quản lý trẻ ăn cái gì, ăn vào lúc nào là phù hợp.

3. Lười vận động

Một số gia đình vì không có ai trông trẻ, hoặc trẻ không có bạn bè chơi cùng, cha mẹ thường cho con xem điện thoại và TV quá nhiều. Khi trẻ luôn ở trong nhà, chúng ít vận động và thường theo thói quen ăn vặt. Tất cả những điều này không chỉ khiến trẻ dễ tăng cân mà tinh thần cũng không tốt, thường xuyên tỏ ra lười biếng, buồn chán.

Lời khuyên:

Khi cha mẹ rảnh rỗi vào cuối tuần, họ có thể đưa con đến công viên đi dạo, hoặc sắp xếp một số hoạt động thể dục, thậm chí mua sắm cũng có thể được coi là một "môn thể thao".

Khi cha mẹ phải đi làm cũng nên nhờ người chăm sóc đưa con đi chơi thường xuyên hơn, cũng có thể khuyến khích con chơi với những đứa trẻ cùng tuổi trong khu vực mình sinh sống.

4. Nghiện xem các thiết bị điện tử

Xem TV thực ra không phải là vấn đề lớn, chỉ cần có nhiều việc thú vị để làm thì trẻ sẽ không quá bị ám ảnh bởi các chương trình TV. Người ta nói rằng, trẻ em ngày nay rất ham xem TV, phần lớn là vì không có gì hấp dẫn hơn nó. Ngoài TV thì các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad... cũng là những thứ rất hấp dẫn trẻ em.

Lời khuyên:

Cha mẹ cũng có thể nói với con rằng xem quá nhiều TV sẽ ảnh hưởng đến thị lực, trí thông minh, khả năng vận động, v.v. Đây là cách hiệu quả hơn việc chỉ nói "mẹ không cho phép con xem TV".

Tất nhiên, những lời nói này có thể không hiệu quả, trẻ không biết sợ, vì vậy cha mẹ nên thương lượng với trẻ, đưa ra một phương án mà 2 bên đều đồng tình.

Ví dụ:

Hãy để trẻ tự quyết định mình xem gì, xem trong thời gian bao lâu, miễn điều đó nằm trong phạm vi cho phép của cha mẹ.

Đừng để con mình hình thành 5 thói quen xấu này trong dịp nghỉ hè- Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

5. Bỏ bê việc ôn bài

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, nên cho con "nghỉ ngơi" trong kỳ nghỉ hè mà không tham gia các lớp học. Mặc dù cha mẹ có thể không cho con đi học thêm nhưng cần phải dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày, có thể 30 phút hoặc 1 tiếng để trẻ ôn tập lại bài cũ, nếu không trẻ sẽ quên hết những gì mình đã học. Dù là nghỉ hè cũng không thể bỏ bê bài vở được.

Lời khuyên:

Cha mẹ hãy thảo luận với con về lịch trình trong ngày của mình, quy định thời gian học là khi nào, mỗi ngày cần hoàn thành những bài tập gì, việc sắp xếp này để trẻ tự linh hoạt xử lý.

Bạn đang đọc bài viết "Đừng để con mình hình thành 5 thói quen xấu này trong dịp nghỉ hè" tại chuyên mục PHONG CÁCH SỐNG. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com