Cơm hay khoai bổ dưỡng hơn? Bảng so sánh dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ

03/03/2021 10:07

Cơm và khoai đều là nguồn carbohydrate dồi dào. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi cơm và khoai khác nhau như thế nào về mặt dinh dưỡng?

Cơm là món xuất hiện trong hầu hết bữa ăn của người Việt. Khoai cũng phổ biến không kém, với các món khoai nướng, khoai luộc được nhiều người ưa chuộng.

Bảng so sánh dinh dưỡng dưới đây được dịch từ báo Mỹ SFGate.com (báo San Francisco Gate). Nếu bạn nghĩ rằng khoai không bổ dưỡng cho lắm, bạn có thể bất ngờ sau khi xem bảng này.

Cơm hay khoai bổ dưỡng hơn? Bảng so sánh dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Cơm hay khoai bổ dưỡng hơn?

 

 

Cơm Khoai
Calo

Một chén cơm trắng: 242 calo

 

Một chén gạo lứt: 216 calo

 

Một củ khoai nướng kích thước vừa: 230 calo

 

 

Chất béo

Gần như không có chất béo: ít hơn 1 gram trong mỗi khẩu phần

 

 

Gần như không có chất béo: ít hơn 1 gram trong mỗi khẩu phần

 

 

Protein

5 gram mỗi chén

 

 

3 gram mỗi chén

 

 

Chất xơ

Gạo lứt: 4 gram mỗi chén

 

Gạo trắng: 1 gram mỗi chén

 

Một củ khoai nướng kích thước: 3 gram chất xơ nếu ăn cả vỏ, 2 gram nếu không ăn vỏ.

 

 

Vitamin

Một chén cơm: 1/3 lượng vitamin B-6 được khuyến nghị hằng ngày, 10% niacin và một lượng nhỏ thiamine, riboflavin và 180 microgram folate

 

 

Một củ khoai: 1/2 lượng vitamin B-6 được khuyến nghị hằng ngày, 45% vitamin C và một lượng nhỏ thiamine, riboflavin và folate

 

 

Khoáng chất

Cơm có hàm lượng sắt cao gấp 3 lần so với khoai nướng

 

 

Một củ khoai cung cấp lượng canxi gấp 5 lần so với một chén cơm trắng, gấp đôi phốt pho và gấp 14 lần kali

 

 

Chỉ số đường huyết

Gạo trắng và gạo lứt có chỉ số đường huyết tương ứng 64 và 55

 

 

Một củ khoai tây thông thường có chỉ số đường huyết là 50

 

 

Bảng so sánh dinh dưỡng trong khoai và cơm. (Nguồn: Báo San Francisco Gate)

Kết luận

Cả cơm và khoai đều gần như không có chất béo, có hàm lượng calo tương tự nhau. Cơm có nhiều protein hơn một chút so với khoai.

Nếu bạn đang cố gắng tăng lượng chất xơ, khoai nướng nguyên củ và gạo lứt là những lựa chọn tốt hơn khoai nghiền và gạo trắng.

Nhìn chung, khoai chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn cơm.

Hãy cân nhắc cả khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng. Gạo có thời gian bảo quản lâu hơn khoai và giữ được chất dinh dưỡng lâu hơn sau khi thu hoạch, vì vậy hãy chọn khoai mới thu hoạch để tối đa hóa hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng.

Theo Trà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Cơm hay khoai bổ dưỡng hơn? Bảng so sánh dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ" tại chuyên mục PHONG CÁCH SỐNG. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com